Cựu kỹ sư Apple “sa lưới” vì đánh cắp tài liệu bí mật xe tự lái

T5, 07 / 2018 17:49 |

Tại cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Zhang thừa nhận đã tải các tệp tin về công nghệ tự lái của Apple về máy tính xách tay của vợ để có thể tiếp tục sử dụng.

Xiaolang Zhang, cựu kỹ sư của Apple Inc. đã bị bắt với cáo buộc đánh cắp bí mật về công nghệ xe tự lái cho một startup Trung Quốc sau khi người này đi qua cổng an ninh tại sân bay Quốc tế San Jose để bay tới Trung Quốc, hãng tin Bloomberg cho biết.

Theo Vneconomy, Xiaolang Zhang bị các công tố viên cáo buộc tải các tệp tin chứa thông tin độc quyền của Apple khi chuẩn bị rời khỏi công ty này vào tháng 4 và bắt đầu làm việc cho Xiaopeng Motors có trụ sở tại Quảng Châu, Trung Quốc, theo cáo trạng gửi lên toà án liên bang tại San Jose, bang California (Mỹ).

Báo Thanh Niên cho hay, là một kỹ sư phần cứng trong nhóm phát triển phương tiện tự lái của Apple, Zhang được quyền truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu bí mật của công ty. Vào tháng 4 vừa rồi, sau thời gian xin nghỉ phép, Zhang thông báo cho Apple sẽ nghỉ việc và trở về Trung Quốc làm việc cho Xmotors. Theo cáo trạng, Apple nghi ngờ khi thấy Zhang hoạt động trên hệ thống và tới văn phòng nhiều hơn trước khi nghỉ việc.

Cuộc sống số - Cựu kỹ sư Apple 'sa lưới' vì đánh cắp tài liệu bí mật xe tự lái

Dự án ôtô tự lái của Apple là một trong những dự án hiếm hoi mà công ty này đang thực hiện được công bố trong vài năm qua. (Ảnh Bloomberg)

Tại cục Điều tra Liên bang (FBI), Zhang thừa nhận đã tải các tệp tin về công nghệ tự lái của Apple về máy tính xách tay của vợ để có thể tiếp tục sử dụng. Zhang bị bắt vào ngày 7/7.
Vào năm 2015, các Giám đốc điều hành của Apple đã phê duyệt kế hoạch xây dựng một chiếc xe điện tự lái để đối đầu với Tesla và ngành công nghiệp ô tô Detroit. Apple đã thuê hơn 1.000 kỹ sư cho dự án này. Tuy nhiên, khoảng hai năm trước, Apple đã thu nhỏ lại kế hoạch xây dựng mẫu xe này và tập trung làm việc trên phần mềm tự lái và công nghệ cảm biến cơ bản. Xe tự lái hiện là lĩnh vực đặc biệt cạnh tranh cao với hàng chục công ty trên khắp thế giới đang cố gắng dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Apple có hàng chục chiếc xe được trang bị phần mềm nhưng vẫn chưa rõ độ tin cậy của chúng so với những người khổng lồ ngành công nghiệp khác như Uber Technologies và bộ phận Waymo của Google. Apple có kế hoạch sử dụng công nghệ của mình trên xe tải Volkswagen để vận chuyển nhân viên giữa các văn phòng.

Vụ việc của Zhang xảy ra ngay khi một cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm vào kỹ sư Anthony Levandowski của Uber với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của Waymo, dự án xe tự lái của công ty mẹ Google – Alphabet.
Theo cáo trạng, đa số hoạt động trên hệ thống của Zhang là “tìm kiếm và tải xuống các tệp đầy thông tin từ nguồn cơ sở dữ liệu mật của công ty”.


“Apple vô cùng nghiêm ngặt trong vấn đề bảo mật và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ”, người phát ngôn Tom Neumayr của công ty cho biết. “Chúng tôi đang làm việc với cơ quan chức năng về vấn đề này và sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo cá nhân này cũng như bất kỳ cá nhân nào khác liên quan phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình”.

Đ.V (Tổng hợp) 

Cùng chuyên mục

Let’s block ads! (Why?)

Xem bài viết gốc


Down Tin Tức 24h Online để không bỏ lỡ Tin tức mới nhất trên : Android


Bài viết cùng chuyên mục
Loading...